Bảo Trì Đàn Piano Cơ - Piano For You

Bảo Trì Đàn Piano Cơ

Bảo Trì Đàn Piano Cơ

 

Piano4u.vn – Dịch vụ Bảo Trì Đàn Piano Cơ. Để đàn Piano của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất, hoạt động trơn chu nhất, âm thanh vang, rõ và đúng cao độ thì hàng năm ít nhất 1 lần bạn cần bảo dưỡng toàn bộ lại cây đàn Piano của mình.

 

Sau Đây Piano4U.vn sẽ tiến hành bảo dưỡng 1 cây đàn Piano đứng để các bạn có cái nhìn tổng quan về Dịch vụ Bảo Trì Đàn Piano Cơ Tại Nhà.

 

Đàn Piano được cấu tạo từ nhiều loại vật liệu khác nhau như gỗ, thép, nỉ … nên sự thay đổi của khí hậu và thời tiết có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nó. Mặt khác, cũng giống như một cỗ máy cơ học, độ hao mòn tùy thuộc vào việc sử dụng nhiều hay ít.

–  Trước hết phải kiểm tra âm thanh của đàn Piano, độ nhạy và độ cơ học của phím đàn Piano xem tình trạng của đàn Piano ở mức nào.

 

–  Sau khi đã kiểm tra âm thanh xong, mở nắp đàn Piano để tiết hành chỉnh máy đàn Piano.

 

–  Việc bảo trì đàn piano gồm 4 bước chính như sau:

 

 

Bước 1: Làm vệ sinh bên trong thùng đàn Piano (Cleaning)

Bụi bặm lâu ngày chứa đựng trong thùng đàn Piano là một trong những nguyên nhân gây nên những sự cố khi ta chơi đàn. Ngoài ra, việc làm vệ sinh thường xuyên còn giúp ta ngăn ngừa những loại côn trùng gặm nhấm gỗ, nỉ… mà nếu không phát hiện sớm, ta sẽ phải trả một khoản không nhỏ để sữa chữa phục hồi. Gỡ phím lên để kiểm tra và vệ sinh lại mặt đỡ phím đàn Piano.

 

 

Bước 2: Điều chỉnh bộ máy (Regulation)

Bộ máy cơ học bao gồm: từ phím đàn đến một chuỗi những chuyển động dây chuyền giúp búa gõ vào dây đàn tạo ra âm thanh. Tùy thuộc vào việc đàn nhiều hay ít mà bộ máy mất đi dần độ chính xác ban đầu. Các phím đàn trở nên nặng nhẹ khác nhau ảnh hưởng rất lớn đến việc tập luyện các kĩ năng về ngón, đồng thời tạo nên sự bực dọc, không thoải mái khi người chơi không thể kiểm soát cường độ âm thanh theo ý muốn. Việc điều chỉnh bộ máy sẽ đưa độ nhạy của phím đàn trở lại đúng với tiêu chuẩn kỹ thuật ban đầu của nhà sản xuất.

 

1. Gỡ máy.

 

2. Chỉnh cơ học 88 chi tiết sau máy đàn để cho đàn Piano chuyển động cơ học chắc chắn và trơn chu nhất.

 

3. Chỉnh độ chắc của búa đàn.

 

4. Chỉnh độ nặng cơ học của 88 phím đàn Piano cho cảm giác không bị dão tay.

 

5. Chỉnh lại lực kéo của búa đàn vào dây đàn cho nhạy nhất.

 

6. Chỉnh lại lực đẩy cho máy đàn Piano.

 

7. Chinh lại phím đàn cho cảm giác tay đàn là tốt nhất.

 

8. Chỉnh lại độ cao của phím đàn.

 

 

Bước 3: Lên dây (Tuning)

 

Âm thanh cao hay thấp của đàn Piano được phát ra từ những dây cấu tạo bằng những loại thép đặc biệt. Những âm thanh này được khuyếch đại do sự cộng hưởng của mặt ván phía sau lưng đàn Piano (sound board). Cứ sau một khoảng thời gian vài tháng sức đè nặng của dây lên mặt thùng đàn, sự dãn nở của dây thép, độ căng của dây đàn bị thay đổi. Vì thế độ cao hay thấp của dây đàn ít nhiều bị thay đổi. Đàn trên những phím có cao độ không chuẩn xác lâu ngày sẽ tạo cho người chơi một thính giác có thẩm âm lệch lạc, vô cùng tai hại. Tùy theo việc sử dụng nhiều hay ít mà ta vẫn cần phải lên dây định kỳ cho cây đàn Piano của mình.

 

Đây là công việc chỉnh dây đàn Piano cho đúng cung, để âm thanh phát ra có cao độ đúng chuẩn. Lấy Âm chuẩn là nốt La (4) với sóng âm là 442Hz để lên dây đối với những cây đàn piano mới, dây đàn Piano còn tốt, chốt (pin) còn tốt. Chỉnh dây đàn Piano (Tuning).

 

Còn với những cây đàn Piano cũ (Piano seconhand) sẽ lấy cao độ Âm La (4) có tần số sóng âm từ 338Hz -> 440Hz để chỉnh dây.

 

 

Bước 4: Điều chỉnh âm sắc (Voicing)

Những biến đổi về vật lý không đồng đều, như độ chai của nỉ búa gõ vào dây, độ mòn của nỉ phím (phím nào dùng nhiều sẽ độ sai lệch, biến dạng nhiều hơn)… tạo nên sự khác biệt về âm sắc giữa các phím đàn. Ví dụ những phím trắng được đàn nhiều hơn phím đen, lâu ngày âm sắc của những phím trắng sẽ nghe “đanh” hơn trong khi những phím đen lại nghe “ấm” hơn. Điều này tạo cho cây đàn Piano mất đi sự thống nhất về âm sắc giữa các phím. Việc điều chỉnh âm sắc cho thống nhất rất cần thiết để có thể tấu được những bản nhạc hay.

Đây là công việc rất khó không phải người nào cũng làm được. Việc chỉnh âm đàn Piano đòi hỏi người chỉnh đàn Piano phải có chuyên môn cao và kinh nghiệm trong nghề, để cân bằng âm sắc cho đàn Piano. Tiếng đàn Piano sẽ được chỉnh theo xu hướng tiếng ấm hay tiếng vang sáng, bay, rõ, tùy theo sở thích và phong cách chơi nhạc Jazz, Ballad, Cổ Điển, Hòa Tấu …

 

Piano4U – Dịch Vụ Piano Chuyên Nghiệp, Đảm Bảo, Uy Tín Và Trách Nhiệm Nhất. Sự Hài Lòng Của Quý Vị Là Động Lực Để Phát Triển Piano4U Ngày 1 Tốt Hơn.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *